คำถาม : สมุนไพรลดกรดยูริก- อยากทราบว่าสมุนไพรอะไรลดกรดยูริกคะ
- Date : 1/7/2556 12:05:00
คำตอบ : สมุนไพรที่รายงานว่ามีแนวโน้มลดปริมาณกรดยูริกในเลือดได้ ได้แก่ กระเทียม โดยเมื่อป้อนสารสกัดจากกระเทียม ขนาด 0.25 และ 0.5 มก./กก. น้ำหนักตัว ติดต่อกัน 14 วัน หรือป้อนสาร Ajoene ซึ่งสกัดได้จากกระเทียมให้แก่หนูแรท ช่วยลดกรดยูริกในสัตว์ทดลองได้ อย่างไรก็ตามกรดยูริกเป็นสารธรรมชาติในร่างกาย ที่เกิดขึ้นจากการเผาผลาญโปรตีนที่มีองค์ประกอบของพิวรีน ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีพิวรีนสูง เช่น เครื่องในสัตว์ ปลาซาร์ดีน นม เนยแข็ง ไข่ และหลีกเลี่ยงการรับประทานพืชที่มีกรดยูริกสูง เช่น ชะเอม กระถิน แตงกวา หน่อไม้ หน่อไม้ฝรั่ง เห็ด ดอกกะหล่ำ ถั่วงอก ยอดแค ดอกสะเดา สาหร่าย ยอดผักต่างๆ เป็นต้น เพราะอาจทำให้กรดยูริกในร่างกายเพิ่มสูงขึ้น
ที่มา :
- หนังสือสารพันคำถามฮิต
- ฐาน Pharm