คำถาม : ดาหลา
  • ทราบว่ามีผู้วิจัยเกี่ยวกับดาหลา สารต้านอนุมูลอิสระในดาหลามีอะไรบ้าง มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไร สมัยก่อนดาหลามีบทบาทอย่างไรในแง่ของสมุนไพรรักษาโรค
  • Date : 22/6/2555 15:52:00
คำตอบ : จากการสืบค้นข้อมูลงานวิจัยฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของดาหลา พบว่าในดอกดาหลาสด 100 กรัม จะมีปริมาณสารประกอบฟีนอลิค 462.51 ± 5.80 mgGAE วิตามินอี 62.031 มคก. เบต้าแคโรทีน 2.096 มคก. และวิตามินซี 89.683 มก.และเมื่อทดสอบความสามารถในการดักจับอนุมูลอิสระโดยวิธี DPPH มีค่า IC50เท่ากับ 3.02 มคก./มล. ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้มีประโยชน์ต่อระบบต่างๆ ในร่างกาย โดยช่วยคงการทำงานและชะลอความเสื่อมของระบบต่างๆ ในร่างกาย รวมทั้งช่วยชะลอความชรา สำหรับประโยชน์ทางยาพบว่าใช้แก้โรคผิวหนัง แก้ลมพิษ และขับลม

ที่มา : สารต้านอนุมูลอิสระในดอกดาหลา (วิทยานิพนธ์) มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ หนังสือผัดพื้นบ้านภาคใต้