คำถาม : สมุนไพรตัวไหนที่กินแล้วทำให้ค่าเอ็นไซม์ตับสูง- พ่อเป็นมะเร็งตับทานสมุนไพรแล้วค่าเอ็นไซม์ตับสูงขึ้น อยากทราบว่าสมุนไพรตัวใดที่ทำให้ขึ้น ที่ทานอยู่ มีฮว่านง็อก มะรุม แปะตำปึง ขมิ้นชัน หญ้าปักกิ่ง ส้มแขก สาหร่าย ย่านาง ใบรางจืด รบกวนช่วยตอบหน่อยค่ะ
- Date : 29/7/2554 11:49:00
คำตอบ : หากคุณพ่อเป็นมะเร็งตับ ควรหยุดทานสมุนไพรทุกชนิด เนื่องจากการรับประทานสมุนไพรในผู้ป่วยที่เป็นโรคตับ มีผลทำให้ตับทำงานมากขึ้น เพราะสารในสมุนไพรต้องถูกกำจัดออกที่ตับและไต และมะรุมมีรายงานว่าการรับประทานมะรุมอย่างต่อเนื่องจะมีผลทำให้เอนไซม์ในตับสูงขึ้น แต่การรับประทานสมุนไพรหลายตัวเราไม่สามารถบอกได้ว่าเกิดปฏิกิริยาระหว่างสมุนไพรด้วยกันหรือไม่ ดังนั้นคุณควรหยุดการรับประทานสมุนไพรทุกตัว และพบแพทย์แผนปัจจุบันค่ะ