คำถาม : สมุนไพรสำหรับอาหาร- เป็นไปได้หรือไม่ที่จะผลิตขนมเค้กสมุนไพร
ถ้าเป็นไปได้ สมุนไพรชนิดใดบ้างที่เหมาะสมกับการทำขนมเค้ก
เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการทำงาน เรื่องแผนธุรกิจของนักศึกษาปริญญาโท MBA ค่ะ
ขอบคุณสำหรับคำชี้แนะ
- Date : 9/12/2552 10:38:00
คำตอบ : สมุนไพรที่สามารถนำมาทำเค้กได้ ก็คือสมุนไพรที่เราใช้เป็นอาหารนั่นเอง อาจใช้ในรูปแบบของส่วนผสมหลัก เช่น เค้กกล้วยหอม แครอท เผือก มะพร้าวอ่อน เป็นต้น หรือใช้แต่งกลิ่น สี เช่น ใบเตย อบเชย ค่ะ นอกจากนี้มีโครงงานวิจัยของเด็กนักเรียนทุน พสวท. โดยใช้ข่าใส่ในขนมเค้ก เพื่อทดแทนสารกันบูด พบว่าสามารถยับยั้งเชื้อราได้นานถึง 7 เดือน