คำถาม : สมุนไพรรักษาโรคกระเพาะ
  • 1.อยากทราบสมุนไพรรักษาโรคกระเพาะ
    2.วิธีใช้ และขนาด
    3.ผลข้างเคียง

  • Date : 29/2/2551 14:34:00
คำตอบ : 1. สมุนไพรที่มีการศึกษาวิจัยว่าสามารถแก้โรคกระเพาะมีหลายชนิด เช่น ว่านหางจระเข้ ขมิ้น เป็นต้น

2. วิธีใช้ และขนาด
  2.1 ขมิ้นชันใช้รักษาโรคกระเพาะอาหารโดยการนำเหง้าแก่สดล้างให้สะอาด (ไม่ต้องปอกเปลือก) หั่นเป็นชิ้นบางๆ ตากแดดจัด 1-2 วัน บดให้ละเอียด ผสมน้ำผึ้งปั้นเป็นลูกกลอนหรือบรรจุแคปซูล เก็บไว้ในขวดสะอาดและมิดชิด รับประทานครั้งละ 500 มิลลิกรัม วันละ 4 ครั้ง หลังอาหารและก่อนนอน
  2.2 ว่านหางจระเข้ใช้รักษาโรคกระเพาะอาหารโดยเมื่อมีอาการปวดท้อง แน่นจุดเสียด ให้รับประทานส่วนของวุ้นสดขนาด 2 x 2 นิ้ว ที่ล้างสะอาด วันละ 3 ครั้ง และเมื่ออาการปวดท้องหายไป ให้รับประทานวันละ 2 ครั้ง ต่อไปอีก 1 เดือน

3. ผลข้างเคียง
  3.1 บางคนรับประทานแล้วอาจมีอาการแพ้ขมิ้น เช่น คลื่นไส้ ท้องเสีย ปวดหัว นอนไม่หลับ เป็นต้น หากมีอาการดังกล่าวให้หยุดยาและเปลี่ยนไปใช้ยาชนิดอื่นแทน
  3.2 ล้างวุ้นของว่านหางจระเข้ไม่สะอาด จะทำให้ส่วนยางซึ่งมีฤทธิ์เป็นยาระบายติดมาได้