สารสกัดจากรำข้าวช่วยลดน้ำตาลในเลือด

การศึกษาฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดของ Rice Hull Smoke Extract (RHSE: ของเหลวที่ได้จากควันในการเผารำข้าว) ในหนูเม้าส์ที่เป็นเบาหวานจากการป้อนอาหารไขมันสูง พบว่าเมื่อป้อน RHSE ขนาด 0.5 และ 1.0 % โดยน้ำหนัก ร่วมกับการป้อนอาหารไขมันสูง นานติดต่อกัน 7 สัปดาห์ มีผลช่วยลด ไตรกลีเซอไรด์และคอเลสเตอรอลในเลือด เมื่อด้วยวิธีตรวจวัดความทนกลูโคส (glucose tolerance test) พบว่า RHSE ช่วยเพิ่มปริมาณอินซูลินและลดน้ำตาลในเลือดได้อย่างมีสำคัญเมื่อเทียบกับหนูเม้าส์ที่ป้อนอาหารไขมันสูงเพียงอย่างเดียว ซึ่งฤทธิ์ลดปริมาณน้ำตาลของ RHSE เกี่ยวข้องกับกระบวนการสันดาปน้ำตาล (glucose metabolism) โดยพบว่า RHSE เพิ่มการแสดงออกของยีน hepatic glucokinase, glucose transporters GLUT2 และ GLUT4, peroxisome periferator-activated receptor- และลดการทำงานของ glucose-6-phosphatase และ phosphoenolpyruvate carboxykinase ในตับลง นอกจากนี้ยังพบว่า RHSE ป้องกันการเกิดเซลล์ตายในตับและความเสียหายของกลุ่มเซลล์ islet of Langerhans ซึ่งเป็นกลุ่มเซลล์ที่สร้างฮอร์โมนในตับอ่อน อีกทั้งช่วยกระตุ้นการสร้างอินซูลินจาก β-cell ใน islet of Langerhans ของตับอ่อนตับอ่อนที่ผิดปกติไปจากการเกิดภาวะเบาหวานให้กลับค่าปกติ แสดงให้เห็นได้ว่า RHSE ช่วยปกป้องความผิดปกติของเซลล์ที่สร้างอินซูลินจากการเกิดภาวะ oxidative stress และกระบวนการอักเสบที่เกี่ยวข้องกับโรคเบาหวานได้

J Agric Food Chem 2012; 60:7442-9