Policosanols จากอ้อย ไม่มีส่วนช่วยลด LDL oxidation ในผู้ที่มีคอเลสเตอรอลสูง

สาร Policosanols เป็นสารให้ความหวานในอ้อย ซึ่งการศึกษาอย่างกว้างขวาง พบว่ามีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย การศึกษาแบบ Randomized double blind crossover ในชายและหญิงวัยหมดประจำเดือนที่มีคอเลสเตอรอลสูง จำนวน 21 คน สุ่มให้รับประทาน Policosanols 10 มิลลิกรัม/วัน หรือยาหลอกโดยผสมอยู่ในมาการีน เป็นเวลา 28 วัน ทิ้งช่วงล้างยา 28 วัน แล้วสลับมารับประทานมาการีนอีกสูตรที่เหลือ เมื่อจบการทดลองไม่พบความแตกต่างของ LDL oxidation ระหว่างการรับประทาน Policosanols และยาหลอก รวมไปถึงปริมาณไขมันในเลือดทั้ง LDL, HDL, ไตรกลีเซอร์ไรด์ และน้ำหนักของผู้ร่วมการทดลอง จึงสรุปได้ว่าการรับประทาน Policosanols จากอ้อยไม่สามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลในผู้ที่มีคอเลสเตอรอลสูงได้

Lipids 2009; 44:391-6