ฤทธิ์ปกป้องสมองและต้านการอักเสบของสารสำคัญจากบลูเบอร์รี่

สาร pterostilbene เป็นสารในกลุ่ม polyphenols ซึ่งพบได้มากในผลของบลูเบอร์รี่ การทดสอบฤทธิ์ปกป้องสมองในเซลล์สมองของมนุษย์ชนิด SH-SY5Y ที่เซลล์ถูกทำลายด้วยไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (H2O2) และฤทธิ์ต้านการอักเสบในเซลล์แมคโครฟาจ ชนิด RAW 264.7 ที่ถูกเหนี่ยวนำให้เกิดการอักเสบด้วย lipopolysaccharide (LPS) พบว่า 3-methyl-4'-glucuronate-resveratrol ซึ่งเป็นสารเมแทบอไลต์ของ pterostilbene สามารถยับยั้งการตายของเซลล์สมองได้ โดยทำให้ระดับของ reactive oxygen species ลดลง และเพิ่มปฏิกิริยารีดอกซ์ (REDOX activity) ภายในเซลล์สมอง นอกจากนี้ยังออกฤทธิ์ยับยั้งการอักเสบภายในเซลล์แมคโครฟาจ โดยยับยั้งการสร้างสารก่อการอักเสบชนิด interleukin-6 และ nitric oxide จากข้อมูลดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า สาร pterostilbene อาจพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อบรรเทาหรือชะลอการเสื่อมสภาพของระบบประสาทและสมอง โดยมีกลไกการออกฤทธิ์เกี่ยวข้องกับการต้านอนุมูลอิสระ

J Agric Food Chem. 2020;68(6):1609-20.