Mangiferin จากมะม่วงช่วยป้องกันการเกิดภาวะไตผิดปกติจากโรคเบาหวาน

การศึกษาในหนูแรทที่มีอาการไตผิดปกติที่เกิดจากโรคเบาหวาน พบว่าเมื่อป้อนหนูแรทด้วย Mangiferin ขนาด 15-45 มก./กก. นาน 12 สัปดาห์ จะช่วยลดปริมาณน้ำตาลสะสม (Advance-glycation end-product) ปริมาณ malodialdehyde ความเข้มข้นของซอบิทอลบนเซลล์เม็ดเลือดแดง และอัตราการขับทิ้งอัลบูมินอย่างมีนัยสำคัญ ร่วมกับการเพิ่มการทำงานของเอนไซม์ superoxide dismutase และ glutathione peroxidase อีกทั้งเพิ่มอัตราการกำจัดครีตินิน (creatinine clearance) โดยไม่มีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด นอกจากนี้ยังยับยั้งการขยายตัวของ extracellular matrix และลดการสะสมของ transforming growth factor-beta 1 ในโกลเมอรูลัส และจากการทดลองในเซลล์ masengial พบว่า Mangiferin ช่วยยับยั้งการเพิ่มจำนวนของเซลล์ที่ถูกกระตุ้นโดยน้ำตาลความเข้มข้นสูงและยับยั้งการแสดงออกของคอลลาเจนชนิดที่ 4 (collagen type IV) ในเซลล์ masengial ที่ถูกกระตุ้นโดย advance-glycation end-product จะเห็นได้ว่านอกจาก Mangiferin จะช่วยป้องกันการเกิดภาวะไตผิดปกติจากเบาหวานแล้วยังช่วยปรับปรุงการทำงานของไตให้ดีขึ้นอีกด้วย

Phytother Res 2010; 24: 893-9