สาร catechin จากชาเขียวมีฤทธิ์ยับยั้งการเพิ่มการสะสมไขมันในเซลล์ไขมัน

สาร (-) - epigallocatechin - 3 - gallate (EGCG) จากชาเขียว ขนาด 0, 1 และ 10 ไมโครโมล เมื่อนำมาทดสอบกับเซลล์ไขมัน (3T3-L1 adipocytes) พบว่าสาร EGCG ขนาด 10 ไมโครโมล สามารถลดการสะสมไขมันในเซลล์ไขมันได้ 19% เมื่อเปรียบเทียบกับเซลล์ที่ไม่ได้รับสาร EGCG โดยไปกระตุ้นการสลายไขมัน และกระตุ้นให้มีการเพิ่มระดับ mRNA ของเอนไซม์ lipase ที่ไวต่อฮอร์โมน (hormone sensitive lipase) จาการศึกษาในครั้งนี้สรุปได้ว่า สาร EGCG จากชาเขียว ขนาด 10 ไมโครโมล สามารถลดการสะสมไขมันโดยไปกระตุ้นการสลายไขมัน และเพิ่มระดับ mRNA ของเอนไซม์ lipase ในเซลล์ไขมันได้

Phytotherapy Reasearch 2009;23:1088-91