ฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดจากใบมะรุม

การศึกษาฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดของสารสกัดเอทานอลจากใบมะรุม (Moringa oleifera Lam) ที่ประกอบด้วยสารฟลาโวนอยด์ 31.90 มก./มล. โพลีฟีนอล 53.03 มก./มล. ไลโคปีน 0.042 มก./มล. และเบต้าแคโรทีน 0.170 มก./มล. และสารสกัดนี้ที่ความเข้มข้น 1 มก./มล. ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระชนิด 2,2-diphenyl-1-picrylhydrazyl, hydrogen peroxide และ hydroxyl เทียบเท่ากับ 92.40, 99.25 และ 83.57 TE/ไมโครโมลาห์ ตามลำดับ เมื่อป้อนสารสกัดจากใบมะรุมขนาด 150 มก./กก. น้ำหนักตัว ให้แก่หนูเม้าส์ที่เป็นเบาหวาน ติดต่อกัน 5 สัปดาห์ สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดจาก 483 มก./ดล. เหลือเพียง 312 มก./ดล. ร่วมกับการลดระดับไตรกลีเซอไรด์ จาก 42.12 เป็น 23.00 มก./ดล. ระดับคอเลสเตอรอลชนิด LDL จาก 107.21 เป็น 64.25 มก./ดล. รวมถึงเพิ่มระดับอินซูลินจาก 946±92 เป็น 1678±268 พิโคกรัม/มล. นอกจากนี้สารสกัดจากใบมะรุมยังปกป้องความเสียหายของเนื้อเยื่อไต ผ่านการลดระดับสารก่อการอักเสบ ได้แก่ tumor necrosis factor-alpha, interleukin (IL)-1β, IL-6, cyclooxygenase-2 และ nitric oxide synthase ทั้งหมดนี้แสดงให้เห็นถึงฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาของใบมะรุมที่อาจนำมาใช้ในการรักษาเบาหวานได้

J Med Food 2017;20(5):502-510