คำถาม : แทนนิน+สารส้ม
  • ทำไมเวลาที่เรานำสารสกัดสมุนไพรโดยวิธีการต้ม ตกตะกอน เมื่อเติมสารส้ม ต้มสมุนไพร (พืชที่มีแทนนิน พืชสกุลขมิ้น ใบพลู และพืชสมุนไพรอื่นๆ) ตอนต้มเสร็จก็นำไปกรอง เพื่อแยกกาก สารสกัดที่ได้ไม่ขุ่น ไม่มีตะกอน แต่พอเติมสารส้มลงไป สารสกัดที่ได้กลับมีสารแขวนลอยเกิดขึ้น และตกตะกอน เพราะเหตุใดคะ สารสำคัญในสารสกัดจะเสียคุณสมบัติไหมคะ มีวิธีแก้หรือไม่คะ
  • จากคุณ : อิ๋วอิ๋ว
  • Date : 25/11/2562 15:25:00
คำตอบ : สารส้ม เป็นเกลือเคมีประเภทหนึ่ง ซึ่งคุณสมบัติของแทนนินเมื่อทำปฏิกิริยากับเกลือหรือสารที่มีความเป็นด่างจะตกตะกอน คุณสมบัติดังกล่าวถูกนำไปใช้เป็นวิธีในการสกัดและแยกแทนนิน ดังนั้นหากกรองตะกอนออกก็เท่ากับเป็นการเอาแทนนินออกไปด้วยค่ะ