คำถาม : ความเป็นพิษของมะเกลือ
  • ทราบมาว่า หากรับประทานมะเกลือสุกจะทำให้ตาบอดได้ แต่อยากทราบว่า มะเกลือที่ผ่านการหมัก หากใช้มือสัมผัสโดยตรงจะสามารถดูดซึมผ่านผิวหนัง และเกิดอันตรายหรือไม่คะ อย่างเช่นในกรณีย้อมผ้าด้วยสีมะเกลือ โดยไม่ได้สวมถุงมือ และ สีดำของมะเกลือใช้ย้อมผมได้หรือไม่คะมีอันตรายหรือเปล่า เพราะเห็นมีคนขายยาย้อมผมที่ทำจากมะเกลือด้วยค่ะ
  • จากคุณ : Mei Mei
  • Date : 26/10/2562 16:18:00
คำตอบ : จากการสืบค้นข้อมูลรายงานการเกิดพิษของมะเกลือจะพบเมื่อรับประทานผลสด หรือผสมกับน้ำ หรือเตรียมน้ำมะเหลือทิ้งไว้จนเปลี่ยนเป็นสีดำ แต่การรับประทานมะเกลือผสมกับหัวกะทิแบบโบราณไม่ก่อให้เกิดอาการพิษ จึงคาดได้ว่าวิธีในตำรายาไทยซึ่งให้ใช้น้ำกะทิผสมนั้นเพื่อที่จะป้องกันการดูดซึมของสารที่ก่อให้เกิดพิษ จึงเป็นการยืนยันว่าพิษของมะเกลือจะเกิดขึ้นเมื่อพิษดูดซึมเข้าระบบทางเดินอาหาร และยังไม่พบรายงานการพิษจากการใช้ภายนอกหรือจากการสัมผัส อีกทั้งสีดำของมะเกลือเกิดจากสารในมะเกลือเกิดการออกซิไดซ์กับอากาศ ไม่สามารถซึมผ่านผิวหนังหรือทำให้เกิดพิษแบบการรับประทาน ดังนั้นการนำมะเกลือมาใช้ภายนอกจึงไม่ทำให้เกิดอันตรายค่ะ