คำถาม : ออริกาโน่และชาเขียว
  • ออริกาโน่และชาเขียว ควรใช้วิธีไหนสกัดหรอครับถึงจะได้สารสำคัญออกมาได้ดีที่สุดครับ (ใช้เป็นสารเติมแต่งในอาหารสัตว์)
  • จากคุณ : ฐิติวุฒิ
  • Date : 18/10/2562 11:01:00
คำตอบ : จากการสืบค้นงานวิจัยพบว่าสมุนไพรทั้งสองชนิดสามารถนำมาใช้เป็นสารเติมแต่งในอาหารสัตว์ในสัตว์ปีกและปลา เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ต้านอนุมูลอิสระ และเสริมสร้างการเจริญเติบโต โดยออริกาโน่พบการใช้ทั้งสารสกัดน้ำ สารสกัดเอทานอล และน้ำมันหอมระเหยจากใบ ส่วนชาเขียวพบการใช้ทั้งในรูปของผงชา กากใบชาที่ผ่านการชงแล้ว สารสกัดหยาบจากใบชา และสารโพลีฟีนอลที่สกัดได้จากชา เช่น EGCG, ECG, EC, GCG ดังนั้นการจะเลือกใช้วิธีการสกัดแบบใดนั้น นั้นอยู่กับวัตถุประสงค์หรือสารสำคัญที่ต้องการจากสมุนไพรทั้งสองชนิดนี้ค่ะ ซึ่งหากต้องการนำมันหอมระเหยสามารถใช้วิธีกลั่นด้วยไอน้ำ หรือหากต้องการสารกลุ่มโพลีฟีนอลจากใบชา สามารถสกัดโดยใช้แอลกอฮฮล์เป็นตัวทำละลายค่ะ