คำถาม : สมุนไพรที่มีความสามารถเป็นสารกันเสีย
  • มีสมุนไพรที่มีความสามารถเป็นสารกันเสียในอาหารได้มั๊ยคะ นอกจากการเติมไนไตร์ทไนเตรท
  • จากคุณ : อทิตยา
  • Date : 18/10/2562 10:59:00
คำตอบ : มีพืชหลายชนิดที่สามารถนำมาใช้เป็นวัตถุกันเสียในอาหาร โดยเป็นพืชที่มีฤทธิ์ต้านการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ เช่น น้ำมันกระเทียม น้ำมันตะไคร้ น้ำมันกานกลู ใบสะทอน เป็นต้น ทั้งนี้การจะเลือกใช้สารกันเสียชนิดใดนั้นขึ้นอยู่กับชนิดของอาหารและความต้องการยืดระยะเวลาการเก็บรักษาค่ะ