คำถาม : ผักเซียงดา
  • ผักเซียงดา มีสรรพคุณอะไรบ้าง
  • จากคุณ : ลลิตา
  • Date : 26/4/2562 15:23:00
คำตอบ : เชียงดา Gymnema inodorum (Lour.) Decne. ในประเทศไทยใช้ใบและยอดอ่อนนำมาเป็นอาหาร ทั้งผักลวกจิ้มน้ำพริก ผัดใส่ไข่ หรือใส่ในแกง สรรพคุณพื้นบ้านพบว่าในประเทศมาเลเซีย ใช้รากแก้อาการเจ็บแน่นหน้าอก แก้พิษ ใบใช้ขับน้ำนม ประเทศจีนใช้ทั้งต้นรักษาโรคปอด ใบใช้รักษาเบาหวาน รูมาตอยด์ และโรคเก๊าต์

สำหรับรายงานการวิจัยฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา พบว่าในผักเชียงดาพบสาร gymnemic acid เช่นเดียวกับต้น Gymnema sylvestre หรือที่รู้จักกันในนามของเชียงดาอินเดีย (คนละชนิดกับเชียงดาที่พบในบ้านเรา) ซึ่งสารนี้สามารถจับกับต่อมรับรสหวานที่ลิ้นได้เช่นเดียวกับน้ำตาล ทำให้ลิ้นรับรสหวานได้น้อยลง นอกจากนี้ gymnemic acid ยังสามารถยับยั้งการขนส่งน้ำตาล ชะลอการดูดซึมน้ำตาลบริเวณลำไส้เล็ก ส่งผลให้น้ำตาลถูกนำเข้าสู่ร่างกายได้น้อยลง และมีการทดสอบในอาสาสมัครสุขภาพดีพบว่าชาเชียงดาให้ผลลดน้ำตาลในเลือดได้เมื่อรับประทานหลังอาหารไม่เกิน 15 นาที และฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดให้ผลแปรผันตรงกับขนาดที่ได้รับ แต่การศึกษาในผู้ป่วยเบาหวานกลับให้ผลไม่ต่างกับการใช้ยาหลอก สามารถอ่านบทความเรื่องเชียงดาเพิ่มเติมได้ที่ http://www.medplant.mahidol.ac.th/document/hotnews.asp?id=75 และอ่านบทความฉบับเต็มเรื่อง ฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดของผักเชียงดา และ Gymnema sylvestre ในจุลสารข้อมูลสมุนไพรฉบับที่ 34(4) กรกฏาคม 2560 ค่ะ