คำถาม : สมุนไพรรักษาโรคเก๊าท์
  • ช่วยบอกยาสมุนไพรรักษาโรคเก๊าท์ด้วยครับ
  • จากคุณ : ninjacoming
  • Date : 22/2/2562 16:56:00
คำตอบ : จากการสืบค้นข้อมูลงานวิจัยพบว่า สมุนไพรที่มีการศึกษาว่ามีศักยภาพในการบรรเทาอาการปวดและอักเสบของข้อ หรือโรคเก๊าท์ ได้แก่ ขิง ขมิ้นชัน น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส เป็นต้น
ในปัจจุบันยังไม่พบรายงานการวิจัยทางคลินิคว่าสมุนไพรใดที่สามารถแก้โรคเก๊าท์ได้ อย่างไรก็ตามพบสมุนไพรหลายชนิดที่สามารถยับยั้งเอนไซม์แซนทีนออกซิเดส (xanthine oxidase) ซึ่งทำหน้าที่สลายพิวรีนให้กลายเป็นกรดยูริก ซึ่งอาจช่วยควบคุมการสร้างกรดยูริกในร่างกายไม่ให้สูงเกินไปจนทำให้เกิดโรคเกาต์ สมุนไพรที่พบว่ามีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์แซนทีนออกซิเดส เช่น คำฝอย ขิง ชั่งชิก สายน้ำผึ้ง เก๊กฮวย มะระขี้นก เป็นต้น อย่างไรก็ตามยังไม่พบข้อมูลการนำมาใช้รวมกันในรูปของตำรับ รวมถึงการศึกษาในมนุษย์ถึงขนาดและรูปแบบที่เหมาะสม จึงยังไม่แนะนำให้นำมาใช้รับประทานเองค่ะ
การรักษาโรคเกาต์ ควรอยู่ภายใต้ความดูแลของแพทย์ ถ้าอยู่ในช่วงที่มีการอักเสบของข้อ คงต้องรักษาโดยใช้ยาที่ช่วยลดการบวมและการเกิดผลึกจากกรดยูริก และยาลดการอักเสบ นอกจากนี้ผู้ป่วยควรดูแลตนเองเพื่อไม่ให้โรคกำเริบ โดยดื่มน้ำให้มาก ๆ จะช่วยขับกรดยูริกออกทางปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีกรดยูริกสูง เช่น ชะเอม กระถิน แตงกวา หน่อไม้ หน่อไม้ฝรั่ง เห็ด ดอกกะหล่ำ ถั่วงอก ยอดแค ดอกสะเดา สาหร่าย ยอดผักต่างๆ อาหารจำพวกสัตว์ปีก เครื่องในสัตว์ทุกชนิด กะปิ น้ำสกัดจากเนื้อ กุ้ง หอย กุนเชียง ไส้กรอก ปลาซาร์ดีน ไข่แมงดา เป็นต้น นอกจากนี้ควรงดการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิด โดยเฉพาะเบียร์