คำถาม : ปวดข้อ กระดูก
  • ปวดข้อ กระดูก สมุนไพรใดช่วยได้ครับ
  • จากคุณ : Jay
  • Date : 21/9/2561 16:26:00
คำตอบ : จากการสืบค้นข้อมูลงานวิจัยพบว่า สมุนไพรที่มีการศึกษาว่ามีศักยภาพในการบรรเทาอาการปวดและอักเสบของข้อ หรือโรคเก๊าท์ ได้แก่ ขิง ขมิ้นชัน น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส เป็นต้น
- ขิง รับประทานในรูปของสารสกัดขนาด 30 มก.- 2 กรัม/วัน นานมากกว่า 1 เดือน จะได้ผลใกล้เคียงกับยาแผนปัจจุบันที่บรรเทาอาการข้ออักเสบ แต่มีข้อควรระวังห้ามใช้สารสกัดขิงมากกว่า 6 กรัม/วัน เพราะอาจทำให้เกิดอาการข้างเคียงไม่พึงประสงค์ได้ เช่น อาการท้องเดิน แสบอก ระคายเคืองกระเพาะอาหาร
- ขมิ้น รับประทานสาร curcumin จากขมิ้นวันละ 1,200 มก. สามารถต้านการอักเสบโรคไขข้อรูมาตอยด์ได้ เมื่อเปรียบเทียบกับยาฟีนิลบูทาโซน (phenylbutazone) แต่ผลอาจไม่ดีเท่ายา phenylbutazone
- น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส การรับประทานน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส ขนาด 6 กรัม/วัน เป็นเวลา 6 เดือน เทียบกับการรับประทานน้ำมันมะกอก พบว่าใน 3 เดือนแรกอาการข้อฝืดตอนเช้าลดลง และอาการปวดลดลงภายใน 6 เดือน

สมุนไพรแก้ปวดกระดูก
ตำรับยาโคคลานมีสรรพคุณแก้ปวดเมื่อยตามร่างกาย แก้ปวดกระดูก ปวดข้อ ปวดหลัง ปวดเอว ในตำรับประกอบด้วย โคคลาน 2 ส่วน ทองพันชั่ง โด่ไม่รู้ล้ม และมะตูมอย่างละ 1 ส่วน โดยปกติจะเตรียมยาในรูปแบบของยาต้ม โดยใส่น้ำให้ท่วมยา นำไปต้มเดือด แล้วรินดื่มก่อนอาหารครั้งละ 1 แก้ว วันละ 3 เวลา อุ่นยากินจนยาจืด จึงเปลี่ยนยาหม้อใหม่ ปัจจุบันมีการนำยาตำรับนี้มาบดผงใส่แคปซูลขนาด 500 มิลลิกรัม รับประทานก่อนอาหารครั้งละ 2 แคปซูล วันละ 3 เวลา
อย่างไรก็ตามหากรับประทานยาสมุนไพรแล้วมีอาการผิดปกติ เช่น มีผื่นขึ้น เวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ต้องหยุดยาทันที

Ref : หนังสือสารพันคำถามฮิตสรรพคุณสมุนไพร