คำถาม : คีนัว
  • คีนัว คืออะไร มีคุณค่าเเละประโยขน์อย่างไรคะ
  • จากคุณ : Nattida
  • Date : 20/8/2561 16:41:00
คำตอบ : คีนัว หรือ กีนัว (Quinoa) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Chenopodium quinoa เป็นพืชในวงศ์ AMARANTHACEAE (พวกบานไม่รู้โรย, ผักโขมสวน, หงอนไก่) จัดเป็นธัญพืชเทียม เมล็ดคีนัวมีคุณค่าทางอาหารสูง เป็นแหล่งของโปรตีน แร่ธาตุ และวิตามินหลายชนิด ในเมล็ดคีนัวมีแป้งเป็นส่วนประกอบ 60% โปรตีนประมาณ 13% ไขมันประมาณ 5-7% ใยอาหารประมาณ 4% มีแคลเซียมและวิตามินอีสูง และมีกรดอะมิโนจำเป็นสูงกว่าธัญพืชทั่วไป สามารถนำเมล็ดคีนัวมาหุงเช่นเดียวกับข้าว หรือนำไปปรุงร่วมกับอาหารต่างๆ ได้

Ref : - Bhargava A, Shukla S, Ohri D. Chenopodium quinoa—An Indian perspective. Ind Crops Prod. 2006;23:73–87.