คำถาม : การฆ่าเชื้อกากถั่วเหลือง
  • สวัสดีค่ะ สนใจอยากทำสครับผิวหน้าจากกากถั่วเหลือง (ที่บ้านขายน้ำเต้าหู้) ถ้านำกากถั่วเหลืองมาอบแห้ง และต้องการฆ่าเชื้อเพื่อป้องกันการขึ้นราต้องทำอย่างไรคะ ขอคำแนะนำด้วยค่ะ ขอบคุณมากค่ะ
  • จากคุณ : ปิยภรณ์
  • Date : 13/8/2561 16:33:00
คำตอบ : โดยปกติหากนำกากถั่วเหลืองมาอบจนแห้งสนิทแล้วจะสามารถป้องกันการเกิดเชื้อได้ โดยการเก็บในภาชนะปิดสนิทในที่แห้งหรือใส่สารกันชื้น หรือเก็บในตู้เย็นช่องแช่แข็งจะช่วยยืดอายุของกากถั่วเหลืองแห้งได้ แต่หากนำกากถั่วเหลืองไปพัฒนาตำรับเป็นสครับที่มีการเติมองค์ประกอบอื่นๆ จนกลายเป็นเนื้อครีมกึ่งแข็งกึ่งเหลวและมีน้ำเป็นองค์ประกอบหากใช้ทันทีหรือเก็บในตู้เย็นก็น่าจะเก็บได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบและวิธีการเตรียม แต่หากต้องการให้มีอายุนานขึ้นต้องใส่สารกันเสีย โดยทั่วไปผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจะมีการเติมสารกันเสีย เพื่อควบคุมไม่ให้จุลินทรีย์เจริญเติบโตมากเกินจนเกิดอันตรายต่อผู้ใช้ สารกันเสียที่ใช้มีหลายชนิดซึ่งมีการกําหนดวัตถุกันเสียที่อาจใช้เป็นส่วนผสมในการผลิตเครื่องสําอาง เช่น Butylparaben (อัตราส่วนสูงสุดที่ให้ใช้ร้อยละ 0.14 ซึ่งห้ามใช้ในผลิตภัณฑ์ที่ใช้แล้วไม่ต้องล้างออก สําหรับการใช้ในบริเวณที่สัมผัสผ้าอ้อมสําหรับเด็กอายุต่ำกว่า 3 ปี) 4-Hydroxybenzoic acid (อัตราส่วนสูงสุดที่ให้ใช้ร้อยละ 0.4) และ Methylparaben (อัตราส่วนสูงสุดที่ให้ใช้ร้อยละ 0.8) อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับสารกันเสียเพิ่มเติมได้ที่

https://is.gd/zNMNOa

http://biology.ipst.ac.th/?p=3446