คำถาม : การใช้ใบเตยแห้งและตะไคร้แห้ง
  • มีข้อสงสัยเกี่ยวกับการใช้ใบเตยแห้งและตะไคร้แห้งครับ
    พอดีใช้วิธีตำบดหยาบๆกับน้ำเชื่อม (น้ำเชื่อมมีการแช่ให้เย็น) เหมือนกลิ่นสมุนไพรไม่ค่อยออก แต่พอเอากากที่ใช้แล้วขณะยังชื้นๆมาดม ปรากฎว่ากลิ่นหอมมากกว่าตอนใช้แบบแห้ง
    เลยสงสัยว่า เป็นเพราะสมุนไพรแห้งเปียกน้ำ (เย็น) สักพักกลิ่นจึงออกมามากขึ้น และในกรณีนี้เป็นไปได้ไหมครับว่า ถ้าเอาน้ำร้อนสะดุ้งสมุนไพรพวกนี้ก่อน
    สัก 10 วินาที แล้วเอามาตำบดหยาบๆ พร้อมกับน้ำเชื่อม จะช่วยให้กลิ่นออกมามากขึ้น

  • จากคุณ : จิรวัฒน์
  • Date : 21/7/2561 16:35:00
คำตอบ : สารที่ทำให้ใบเตยและตะไคร้มีกลิ่นหอมคือ น้ำมันหอมระเหย ซึ่งพืชมีต่อมหรือท่อที่เก็บสะสมน้ำมันหอมระเหยไว้ในเซลล์ การนำสมุนไพรมาบดกับน้ำเชื่อมอาจมีผลทำให้เซลล์พืชแตกบางส่วน แต่น้ำมันหอมระเหยจะไม่ละลายออกมากับน้ำเชื่อม จึงทำให้น้ำเชื่อมไม่มีกลิ่นหอม ส่วนการใช้น้ำร้อนเพื่อช่วยสกัด ความร้อนจะทำให้น้ำมันหอมระเหยละลายออกมาปนมากับน้ำร้อนหรือไอน้ำ แนะนำให้คุณต้มสมุนไพรแห้งกับน้ำร้อน กรองเอาแต่ส่วนน้ำ จากนั้นค่อยเติมน้ำตาลหรือน้ำเชื่อมลงไป น่าจะทำให้กลิ่นยังคงอยู่มากกว่าค่ะ