คำถาม : ประโยชน์และโทษของ isoflavone ใน Flava soy
  • สอบถามข้อมูลประโยชน์และโทษของ isoflavone ใน Flava soy cap ขอบพระคุณมากค่ะ
  • จากคุณ : Arisa
  • Date : 14/3/2561 16:50:00
คำตอบ : Flava Soy คือผลิตภัณฑ์สารสกัดจากถั่วเหลือง ซึ่งมีส่วนประกอบสำคัญคือสารไอโสฟลาโวน (isoflavones) โดยสารในกลุ่ม isoflavones ได้แก่ genistein daidzein และ glycitein มีฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเพศหญิง (estrogenic activity) จัดเป็นสารคล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจนจากพืช (phytoestrogen) มีงานวิจัยระบุว่า การบริโภคถั่วเหลืองช่วยลดอาการร้อนวูบวาบในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน ลดภาวะความดันโลหิตสูง ลดระดับน้ำตาลและระดับไขมันในเลือด และยังมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ และลดการตายของเซลล์จากภาวะที่สมองขาดเลือดไปเลี้ยงเนื่องจากหลอดเลือดตีบ อุดตัน หรือหลอดเลือดแตก สำหรับประโยชน์ของถั่วเหลืองกับโรคมะเร็ง พบว่ามีผลช่วยลดภาวะเสี่ยงของการเกิดมะเร็งเต้านม และลดการแบ่งตัวของจำนวนเซลล์มะเร็งเต้านมได้ แต่งานวิจัยทางคลินิกเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของการบริโภคถั่วเหลืองกับมะเร็งเต้านมยังเป็นที่สับสนและยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจน มีบางงานวิจัยระบุว่าถั่วเหลืองมีผลเพิ่มจำนวนเซลล์มะเร็งได้เช่นกัน ทั้งนี้ความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งและความรุนแรงของมะเร็งเต้านมอาจขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น พันธุกรรม ลักษณะการใช้ชีวิตประจำวัน การสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ การมีบุตรหรือการให้นมบุตร เป็นต้น มีข้อมูลระบุว่าผู้ป่วยที่มีการให้ฮอร์โมนในการรักษามะเร็งอยู่แล้ว ควรลดการบริโภคถั่วเหลือง เพราะอาจทำให้ร่างกายมีฮอร์โมนสูงเกินไป ส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ ดังนั้นผู้ป่วยมะเร็งควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองหรือสารสกัดจากถัวเหลือง เพื่อประสิทธิภาพในการรักษาและความปลอดภัยของผู้ป่วยเอง

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมของถั่วเหลืองได้ที่: http://medplant.mahidol.ac.th/document/hotnews.asp?id=60