คำถาม : สารสกัดจากตัวทับทิม
  • สารสกัดจากตัวทับทิมเอง สามารถนำมาใช้เป็นเวชสำอางได้หรือไม่ครับ
  • จากคุณ : -
  • Date : 28/2/2561 15:55:00
คำตอบ : ทับทิมหรือ Punica granatum L. มีฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาที่เกี่ยวข้องกับการใช้ประโยชน์ทางเครื่องสำอางมากมาย ได้แก่ ฤทธิ์ต้านออกซิเดชัน ต้านการอักเสบ ต้านรอยเหี่ยวย่น เป็นต้น และมีทั้งการใช้ในรูปสารกสกัดจากทับทิม (ISCI name = Punica Granatum Extract) และน้ำมันจากเมล็ดทับทิม (ISCI name = Punica Granatum Seed Oil) โดยมีตัวอย่างข้อมูลงานวิจัยการใช้สารสกัดจากทับทิมมาเป็นส่วนผสมของเวชสำอาง เช่น น้ำมันจากเมล็ดทับทิม ซึ่งมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและฤทธิ์ต้านอักเสบ นำมาเป็นส่วนผสมในครีมใช้ภายนอกเพื่อปรับปรุงสภาพผิว (1) การใช้ตำรับยาสมุนไพรที่มีส่วนผสมของน้ำมันจากเมล็ดทับทิม และยาง (resin) ของสมุนไพร Croton lechleri เป็นส่วนผสมในครีมลดรอยผิวแตกลาย (striae) (2) และการทดสอบการใช้ไฮโดรเจล (hydrogel) ที่มีส่วนผสมของสารสกัดเอทานอลของเปลือกทับทิม พบว่ามีผลช่วยในการรักษาแผล (wound healing) (3) ค่ะ

Ref:
(1) Lin TK, Zhong L, Santiago JL. Anti-inflammatory and skin barrier repair effects of topical application of some plant oils. Int J Mol Sci 2017;19(1).pii:E70.
(2) Bogdan C, Iurian S, Tomuta I, Moldovan M. Improvement of skin condition in striae distensae: development, characterization and clinical efficacy of a cosmetic product containing Punica granatum seed oil and Croton lechleri resin extract. Drug Des Devel Ther. 2017;11:521-31.
(3) Fleck A, Cabral PF, Vieira FF et al. Punica granatum L. hydrogel for wound care treatment: from case study to phytomedicine standardization. Molecules 2016;21(8).