คำถาม : ประโยชน์ของงาดำ
  • ขอทราบประโยชน์ของงาดำสกัดเย็นค่ะ
  • Date : 15/11/2560 16:26:00
คำตอบ : งาและงาดำ (Sesamum indicum L.) มีวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด ได้แก่ วิตามินบี 1 บี 2 บี 3 บี 5 บี 6 บี 9 แคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม โซเดียม ฟอสฟอรัส สังกะสี เหล็ก นอกจากนี้งาและงาดำยังมีกรดไขมัน สารกลุ่มลิกแนน เช่น เซซามิน ในปริมาณสูง และกลุ่มฟลาโวนอยด์เป็นต้น ซึ่งสารเหล่านี้มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ ลดคอเลสเตอรอลในเลือด ลดความดันโลหิตสูง ต้านเซลล์มะเร็ง กระตุ้นการงอกของเส้นผม ทำให้ผิวหนังชุ่มชื้น ผิวขาว เป็นต้น

อ้างอิง : จุลสารข้อมุลสมุนไพร ปีที่ 19(1)