คำถาม : ลูกสำรอง
  • ลูกสำรอง มีประโยชน์อย่างไร นำไปทำอะไรทานได้บ้าง มีคุณค่าทางโภชนาการอะไรบ้าง ขอบคุณค่ะ
  • จากคุณ : ก้อย
  • Date : 30/10/2560 17:09:00
คำตอบ : พุงทะลาย หรือสำรอง Scaphium scaphigerum (G.Don) Guib. Et Planch ส่วนใหญ่นำทำเป็นน้ำลูกสำรองไว้ดื่มกันค่ะ ตามตำรายาไทยใช้ ผล ( เนื้อหุ้มเมล็ด ) แก้ร้อนใน ทำให้ใจคอชุ่มชื้น แก้กระหายน้ำ เมล็ด แก้ร้อนใน กระหายน้ำ แก้โรคตาแดง แก้โรคปอดบวม ไม่ระบุส่วนใช้ แก้ร้อนใน ทำให้ใจคอชุ่มชื้น แก้กระหายน้ำ ส่วนคุณค่าทางโภชนาการไม่มีข้อมูล

บางคนเข้าใจว่าพุงทลายหรือลูกสำรอง สามารถช่วยลดความอ้วนและละลายไขมันในเส้นเลือดได้ ซึ่งจากข้อมูลงานวิจัยไม่พบรายงานเกี่ยวกับการลดความอ้วน และละลายไขมันของพุงทะลาย แต่การรับประทานผลก่อนอาหารจะทำให้อิ่ม จึงควรรับประทานลูกสำรองให้น้อยลง แต่หากรับประทานมากๆ อาจทำให้ขาดสารอาหารได้