คำถาม : สาหร่ายแดง
  • สวัสดีค่ะ อยากทราบข้อมูลสาหร่ายแดงค่ะ ว่ามีการศึกษาไหมว่ามีประโยชน์/โทษรึเปล่า คนไข้โรคไตระยะ 3 กินได้ไหมค่ะ
  • จากคุณ : Minky Mimi
  • Date : 25/10/2560 17:14:00
คำตอบ : สาหร่ายแดงเป็นสาหร่ายทะเลที่มีปริมาณสาร astaxanthin ซึ่งเป็นสารกลุ่มแคโรทีนอยด์สูง มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ อย่างไรก็ตามเนื่องจากเป็นสาหร่ายทะเลจึงมีปริมาณแร่ธาตุสูงเช่นกัน ซึ่งคนไข้ที่เป็นโรคไตไม่ควรอาหารที่มีแร่ธาตุสูง เนื่องจากร่างกายไม่สามารถกำจัดได้ ทำให้เกิดการสะสมและเป็นอันตรายต่อร่างกาย ดังนั้นผู้ป่วยโรคไต ควรจำกัดการรับประทานผักและผลไม้ ไม่ควรทานสมุนไพร หรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอื่นๆ และควรปรึกษาแพทย์ปรึกษาแพทย์ผู้ทำการรักษาหากต้องการใช้ยา สมุนไพร หรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอื่นๆ นอกเหนือจากที่แพทย์สั่งจ่าย