คำถาม : งาดำคั่ว
  • ทานงาดำคั่ววันละ 2 ช้อนโต๊ะมีผลอย่างไร
  • Date : 9/10/2560 16:45:00
คำตอบ : งาและงาดำ (Sesamum indicum L.) มีวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด ได้แก่ วิตามินบี 1 บี 2 บี 3 บี 5 บี 6 บี 9 แคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม โซเดียม ฟอสฟอรัส สังกะสี เหล็ก นอกจากนี้งาและงาดำยังมีกรดไขมัน สารกลุ่มลิกแนน เช่น เซซามิน ในปริมาณสูง และกลุ่มฟลาโวนอยด์เป็นต้น ซึ่งสารเหล่านี้มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ ลดคอเลสเตอรอลในเลือด ต้านเซลล์มะเร็ง เป็นต้น อย่างไรก็ตาม มีรายงานพบว่า มีผู้ที่มีอาการแพ้จากการรับประทานเมล็ดงา มีอาการผื่นคันคล้ายลมพิษ และอาการแพ้รุนแรงจากการรับประทานอาหารที่มีงา และน้ำมันงา