คำถาม : ใบชาแก่
  • ใบชาที่แก่เราจะเอามาชงกินได้หรือไม่ มีโทษหรือประโยชน์อย่างไรบ้างครับ
  • จากคุณ : อมร
  • Date : 24/1/2560 15:41:00
คำตอบ : ใบชาที่อายุต่างกัน รวมถึงกรรมวิธีแปรรูปที่ต่างกัน ต่างมีผลต่อปริมาณสารสำคัญที่อยู่ในใบชา เมื่อใบชามีอายุมากขึ้น (ใบแก่) ปริมาณแทนนินจะเพิ่มสูงขึ้น ทำให้ชามีรสฝาดมากขึ้นเรื่อยๆ หากรับประทานแทนนินในปริมาณมาก จะมีผลทำให้เกิดอาการท้องผูก นอกจากนี้ไม่ควรรับประทานชาที่มีความเข้มข้นสูงติดต่อกันเป็นเวลานาน เนื่องจากมีรายงานว่าสารโพลีฟีนอลที่พบในชา เช่น (-)-epigallocatechin-3-gallate (EGCG), (-) epicatechin 3-gallate (ECG) และ theaflavin-3,3’-digallate หากได้รับในปริมาณสูงจะมีผลรบกวนการดูดซึมธาตุเหล็กของร่างกาย และในชายังมีสารกลุ่มคาเฟอีน ซึ่งจะส่งผลให้เกิดอาการนอนไม่หลับค่ะ