คำถาม : สารให้ความเงาของผลไม้
  • อยากทราบว่าในผลไม้ชนิดไหนบ้างคะที่มีสารทำให้เงา และสารนั้นชื่ออะไรค่ะ ขอบคุณคะ
  • จากคุณ : sirinrat
  • Date : 28/10/2559 10:45:00
คำตอบ : สารที่ให้ความเงาของผลไม้ จะเป็นสารจำพวกแวกซ์ (wax) หรือไข ซึ่งช่วยป้องกันการสูญเสียน้ำของผลไม้ทำให้ไม่เหี่ยวหรือเสียง่าย จะพบมากในบริเวณผิวของผลไม้ต่างๆ เช่น ส้ม แอปเปิ้ล บ๊วย ท้อ และกล้วย เป็นต้น