คำถาม : การเคี่ยวกานพลู
  • ผมอยากทราบว่า หากผมต้องการสกัดน้ำมันกานพลูที่บ้าน ควรใข้วิธีเคี่ยวหรือไม่ หากใช้วิธีเคี่ยว ควรใช้ไฟแรงหรือไฟอ่อน และต้องใช้เวลาในการเคี่ยวนานมั้ยครับ
  • จากคุณ : ธีรพล
  • Date : 17/6/2559 15:23:00
คำตอบ : การสกัดการพลูด้วยวิธีเคี่ยวกับน้ำมัน เช่นน้ำมันมะพร้าว น้ำมันปาล์ม จะใช้วิธีเคี่ยวด้วยไฟอ่อนและคนเป็นครั้งคราว เมื่อกานพลูแห้งกรอบจึงยกลงจากเตา แล้วปล่อยไว้ให้เย็น กรองด้วยผ้าขาวบาง ใช้มือค่อยๆ บีบและรีดน้ำมันออกมา เทน้ำมันกานพลูที่ได้ใส่ในขวดแก้วทึบแสง เก็บในที่แห้งไม่ร้อน ซึ่งสามารถเก็บไว้ใช้ได้นานประมาณ 1-2 ปี ค่ะ แต่วิธีที่นิยมใช้ในการสกัดน้ำมันหอมระเหยจากกานพลู คือวิธีกลั่นด้วยไอน้ำ (Steam distillation) โดยจะใช้ส่วนของดอกกานพลูที่ตูมและทำให้แห้งแล้วมาบดให้เป็นผงละเอียดแล้วเติมน้ำลงไป นำไปสกัดด้วย การกลั่นไอน้ำ จากนั้นสกัดแยกน้ำมันกานพลูกับน้ำด้วย dichloromethane แล้วระเหยเอา dichloromethane ออก ก็จะได้น้ำมันกานพลู มีลักษณะเป็นของเหลวใสสีเหลืองอ่อน หรือสีเหลืองปน น้ำตาลอ่อน มีกลิ่นเฉพาะตัว