คำถาม : ฟักข้าว
  • สอบถามเรื่องฟักข้าว คือ ในการแปรรูปฟักข้าว ไปเป็น เครื่องสำอาง,แยม หรือ น้ำดื่มอ่ะครับ ปกติแล้วใช่ส่วนไหน ไปทำอะไรบ้างครับ ยกตัวอย่าง เช่น จะทำเป็นที่ MASK หน้า ต้องแปรรูปจากเยื้อหุ้มเมล็ด หรือ ผล ครับ และในการแปรรูป ต้องทำให้เป็นน้ำ หรือ เป็นผงครับ( ในกรณีอยากแปรรูปเพื่อไปเป็นวัตถุดิบ ) เพื่อจะเอามาประกอบเป็นวัตถุดิบในการทำอ่ะครับ รบกวนแนะนำเครื่องคัดเมล็ด กับ เครื่องทำให้เป็นผง ด้วยได้ไหมครับ ขอบคุณครับ
  • จากคุณ : ภูดิศ
  • Date : 26/1/2559 13:49:00
คำตอบ : การนำฟักข้าวมาใช้ในรูปแบบของอาหารและเครื่องสำอางส่วนใหญ่จะใช้ส่วนของเยื้อหุ้มเมล็ด เนื่องจากสารสำคัญ เช่น lycopene, beta-carotene, และวิตามินอี จะอยู่ที่ส่วนของเยื้อหุ้มเมล็ดมากกว่าส่วนอื่นๆ แต่ส่วนของเนื้อผลก็สามารถนำมาใช้เป็นอาหารเช่นกัน วิธีทำคือ คั้นส่วนเมล็ดจากผลสุกกับน้ำต้มสุกบนกระชอนเพื่อให้ส่วนของเยื้อหุ้มเมล็ดสีแดงออกมา โดยอาจผสมส่วนของเนื้อผลลงไปด้วยก็ได้ ซึ่งส่วนใหญ่การใช้ฟักข้าวมักจะใช้ในรูปแบบของน้ำคั้น หากต้องการทำเป็นผงแห้ง อาจทำได้โดยการเคี่ยวส่วนของเยื้อหุ้มเมล็ดและส่วนเนื้อที่ปั่นละเอียดให้งวด (อย่าให้ไหม้) แล้วนำไปอบที่อุณหภูมิ 35 – 40 องศาเซลเซียส จนแห้งดี (ใช้เวลาค่อนข้างนาน) จากนั้นจึงนำไปปั่นเป็นผง เก็บในภาชนะที่ปิดสนิท หรือการทำแห้งโดยใช้ความเย็น (Freeze drying) ซึ่งต้องมีเครื่องมือและมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงค่ะ หากสนใจเกี่ยวกับการแปรรูปผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรหรือเครื่องมือทางการเกษตรต่างๆ แนะนำให้ลองสอบถามไปที่กรมส่งเสริมการเกษตรที่เบอร์ 02-579-0121 ถึง 27 หรือที่เว็บไซต์ของสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทยที่ http://www.tistr.or.th/tistr/ หรือเบอร์ 02-577-9000 ค่ะ