คำถาม : สมุนไพรดองเหล้ากับสารกันบูด
  • จากที่เคยสอบถามข้อมูลการใช้สมุนไพรดองเหล้า ดิฉันได้ทำตามคำแนะนำ คือดองสมุนไพรในเหล้าครบกำหนดแล้วนำมาระเหยข้มข้นในลังถึง ผลออกมาน้ำสมุนไพรที่สกัดออกมานำมา ใช้ได้ผลดีมากค่ะ แต่มีปัญหาสอบถามดังนี้
    1. เมื่อนำน้ำสมุนไพรที่ระเหยแล้วมาใช้ ใช้ได้ไม่ถึง2อาทิตจะเกิดรา เราควรแก้ไขอย่างไรคะ ใส่สารกันเสียได้ไหม และควใส่ปริมาณเท่าไหร่คะ
    2. เวลาตุ๋นในลังถึง น้ำสมุนไพรที่นำมาระเหย คอยจะเดือด แบบนี้สารสำคัญในสมุนไพรจะหายไหมคะ ช่วยแนำนำด้วยค่ะ

  • จากคุณ : รักษ์สมุนไพร
  • Date : 7/8/2558 16:30:00
คำตอบ : 1. การแช่ในตู้เย็น จะช่วยรักษาสารสกัดได้ในระดับหนึ่งค่ะ สำหรับสารกันเสียที่ใช้โดยทั่วไป เช่น สาร Bronidox L จะใช้ไม่เกิน 0.1% หรือถ้าเป็นสารในกลุ่มฟีนอล จะใช้ไม่เกิน 1.0% หากต้องการข้อมูลเกี่ยวกับสารกันเสียเพิ่มเติม แนะนำให้ลองสอบถามกับทางอย. ค่ะ

2. หากสารสำคัญดังกล่าวเป็นสารที่สลายได้ด้วยความร้อน การตุ๋นในลังถึงจะทำให้สารลดประสิทธิภาพหรือหายไปค่ะ ในห้องปฏิบัติการหรือในการทำระดับอุตสาหกรรมจะใช้เครื่องระเหยแห้งที่ปรับความดันได้ หรือใช้การทำให้แห้งด้วยความเย็น ซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูงค่ะ