คำถาม : สมุนไพรดองเหล้าขาว
  • รบกวนเรียนสอบถาม ดิฉันดองสมุนไพร กับเหล้าขาว 35 ดีกรีมีขิง ดอกอัญชัน มะกรูด ใบบัวบก ตำลึง และสมุนไพรอื่นๆ จะไว้ใช้บำรุงผม คำถาม
    1. ดิฉันต้องใช้ระยะดองเป็นเวลาเท่าไหร่คะ ถึงนำมาใช้ได้
    2. เมื่อดองครบกำหนดแล้ว จะนำมาใช้ต้องมาทำให้เจือจางโดยการผสมน้ำ หรือจะทำโดยการระเหยคะ (เคยอ่านเจอ เขาระเหยโดยนำน้ำสมุนไพรดองเหล้ามาต้มไฟอ่อนๆ) แบบนี้ไม่เป็นอันตรายเหรอคะ
    3. มีวิธีที่จะนำมาใช้ได้อย่างไรโปรดช่วยแนะนำด้วยค่ะ

  • จากคุณ : goodday.th
  • Date : 27/4/2558 10:20:00
คำตอบ : ตามคำแนะนำให้หนังสือคู่มือผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางเพื่อเศรษฐกิจชุมชน วิธีการหมักสมุนไพรในเหล้าขาวหรือแอลกอฮอล์เพื่อสกัดสารสำคัญออกมา มีดังนี้
1. สมุนไพรทั้งสดและแห้งให้หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ หรือหากใช้แบบผงให้ใส่ในถุงผ้า
2. แช่ในแอลกอฮอล์หรือเหล้าขาว 2-3 เท่าของปริมาณสมุนไพรที่ใช้ โดยแช่ในภาชนะที่ปิดสนิท ทิ้งไว้ 7 วัน คนทุกวัน
3. กรองเอาแต่ส่วนน้ำ บีบสารที่ละลายที่ติดกับสมุนไพรออกให้หมด แยกเก็บสารสกัดไว้ (1)
4. เติมเหล้าขาวเพิ่มในภาชนะ เพื่อล้างกาก และทำการหมักซ้ำ อีก 7 วัน เพื่อสกัดให้ได้สารออกมามากที่สุด เมื่อครบ 7 วัน กรองเฉพาะส่วนที่เป็นน้ำ (2)
5. นำสารสกัดที่ (1) และที่ (2) มารวมกัน จากนั้นทำให้เข้มข้นขึ้นด้วยการระเหยเอาแอลกอฮอล์ออก โดยใช้วิธีตุ๋นในลังถึง ห้ามนำไปตั้งไฟโดยตรง ตุ๋นจนสารสกัดลดลงเหลือ 1 ใน 3 ส่วน จึงเก็บสารสกัดนั้นไว้ใช้ต่อไปค่ะ
               สำหรับปริมาณและสัดส่วนของสารสกัดที่จะนำไปใส่ในแชมพู มีหลักการ คือ ให้ใช้สารสกัดสมุนไพรแทนส่วนของน้ำ ปริมาตรน้ำที่ต้องใช้ให้คำนวณโดยการหักปริมาตรสารสกัดสมุนไพรออกจากปริมาตรน้ำที่ใช้ในสูตร สำหรับการเตรียม ให้เตรียมด้วยวิธีเดียวดับการเตรียมแชมพูพื้น โดยเติมส่วนของสารสกัดสมุนไพรพร้อมกับน้ำที่เหลือในขั้นตอนสุดท้ายของการเตรียมแชมพูพื้นค่ะ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากจะนำสารสกัดแอลกอฮอล์ไปใช้กับผม ต้องระวังในเรื่องที่มีแอลกอฮอล์ตกค้าง เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้ และยังมีผลทำให้ผมแห้งอีกด้วย