คำถาม : ถั่วขาว
  • ถั่วขาวสามารถช่วยยับยั้งแป้งได้จริงหรือไม่ แล้วถ้าได้จริงประมาณกี่เปอร์เซ็นต์ ถ้าต้องการทานเพื่อควบคุมแป้งจะได้ผลไหมเนื่องจากเป็นคนชอบทานอาหารจำพวกแป้งมากแต่ไม่อยากน้ำหนักขึ้นไม่ได้อยากลดน้ำหนัก ขอบคุณคะ
  • Date : 12/1/2558 9:42:00
คำตอบ : ถ้าเป็น ถั่วขาว (white kidney bean, navy bean) ที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า (Phaseolus vulgaris) มีข้อมูลระบุว่ามีสาร Phaseolamin ซึ่งมีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์อะไมเลสที่ใช้ย่อยแป้งได้ค่ะ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.hiso.or.th/hiso/ghealth/newsx1849.php อย่างไรก็ตามถ้าต้องการควบคุมน้ำหนัก ไม่ควรบริโภคแป้งมากเกินไปและควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอค่ะ