คำถาม : สมุนไพรกับโรคความดันโลหิตสุง
  • รบกวนถามหน่อยค่ะว่า สมุนไพร ตัวไหนบ้างที่สามารลดความดันโลหิตสุงได้ค่ะ ที่ได้ผลจริง และมีใช้ในโรงพยาบาลค่ะ แล้วระหว่างกระเจี๊ยบกับมะรุม สมุนไพรตัวไหน ให้ผลการลดความดันโลหิตได้มากกว่ากันค่ะ ระยะเวลาที่รักษานานไหนค่ะ
  • จากคุณ : FiSaBeLillah AndAlib
  • Date : 4/11/2556 14:54:00
คำตอบ : สมุนไพรที่มีฤทธิ์ในการลดความดันโลหิตในทางคลินิคได้ผลได้แก่ น้ำต้มจากส่วนกลีบเลี้ยงของกระเจี้ยบแดง กระเทียม ทับทิม งา ฝรั่ง ดอกคำฝอย และขึ้นฉ่าย เป็นต้น ซึ่งสมุนไพรดังกล่าวสามารถลดความดันด้วยกลไกของการขับปัสสาวะ และหากใช่ร่วมกับยาลดความดันอาจทำให้ความดันลดลงมากเกินไป จึงควรระมัดระวังในการใช้ สมุนไพรเหล่านี้อาจมีจำหน่ายในรูปแบบสารสกัดแคปซูลหรือชาชง แต่ยังไม่มีการใช้ในโรงพยาบาลค่ะ
               กระเจี๊ยบแดง : มีรายงานการวิจัยในคน ให้ดื่มชาดอกกระเจี๊ยบแดงช่วงก่อนรับประทานอาหารเช้าทุกวันเป็นเวลา 4 สัปดาห์ พบว่าผู้ป่วยมีความดันลดลง
                มะรุม : ยังไม่มีรายงานการวิจัยในคน พบเพียงการทดลองในสัตว์ทดลองว่า การฉีดสารสกัดมะรุมจากส่วนของเมล็ดให้แก่หนูแรททางหลอดเลือดดำขนาด 1-10 มก./กก. ของน้ำหนักตัว มีผลทำให้ความดันโลหิตลดลง ดังนั้นปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลสนับสนุนว่ามะรุมลดความดันโลหิตในคนได้ ในการรับประทานมะรุมมีข้อควรระวังในกรณีที่ใช้มะรุมติดต่อเป็นเวลานานๆ ส่งผลให้ค่าเอนไซม์ของตับเพิ่มขึ้น
                นอกจากนี้ ยังมีสมุนไพรชนิดอื่นๆ ที่มีฤทธิ์ลดความดันโลหิต ซึ่งทางสนง.ได้จัดทำเป็นหนังสือ “สารพันคำถามฮิตสรรพคุณสมุนไพร เล่ม 1” หากคุณสนใจ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่เบอร์ 02-354-4327 ค่ะ