คำถาม : กำจัดเชื้อโรคในโสม
  • ต้องการทำสบู่โสม แต่ผงโสมที่จะนำมาผสมตรวจพบเชื้อโรคมากเกินไป จะกำจัดเชื้อโรคอย่างไรโดยไม่ทำให้สรรพคุณของโสมเสียไปครับ
  • จากคุณ : gasem_gasi
  • Date : 29/7/2556 12:42:00
คำตอบ : อันที่จริงการปนเปื้อนด้วยจุลินทรีย์ทำลายคุณภาพโสมไปเรียบร้อยแล้วค่ะ ลองนึกถึงอาหารที่มีเชื้อโรค คนรับประทานเข้าไปก็ต้องท้องเสีย ถึงไม่มีคนรับประทาน อาหารก็จะบูดเน่า ทำนองเดียวกันเลยค่ะ การกำจัดจุลินทรีย์ที่ปนเปื้อนในวัตถุดิบนั้น ส่วนใหญ่จะใช้อบในตู้อบประมาณ 45-60 องสาเซลเซียสซึ่งเป็นกรรมวิธีทำให้สมุนไพรแห้ง ซึ่งไม่สามารถกำจัดเชื้อโรคได้ วิธีกำจัดที่ดีคือต้มให้เดือด แต่อาจทำไม่ได้เสมอไป สำหรับเทคนิคการกำจัดเชื้อโรคที่ได้มาตรฐานคือการฉายรังสีแกมมา ในกรณีของคุณ คงต้องพิถีพิถันกับแหล่งขายโสมมาให้ อาจต้องเปลี่ยนบริษัท และให้เค้าส่งตัวอย่างมาให้คุณได้ตรวจสอบก่อนซื้อ ถ้าได้แหล่งที่ดี เชื่อถือได้ ค่อยเป็นเจ้าประจำกันนะคะ