คำถาม : การสกัด
  • เคยอ่านจากถามตอบในเว็บไซต์นี้ บอกว่า การกลั่นใบย่างนางจะทำให้สารต่างๆ หายไปหมด จะกลายเป็นเพียงน้ำเปล่า แสดงว่าอาจจะยังเหลือสารบางอย่างอยู่ ใช่หรือไม่คะ
  • จากคุณ : Athicha
  • Date : 1/7/2556 12:02:00
คำตอบ : อ้างอิงจากคำถามข้อ (#5901) ที่กล่าวถึงในเว็บไซต์ของสำนักงาน

ถาม: คุณสมบัติของน้ำกลั่นจากใบย่านาง อยากทราบว่าการนำใบย่านางมาสกัดโดยการกลั่นแล้วนำไอน้ำที่ได้มาใช้รับประทานจะมีประโยชน์หรือมีโทษไรอย่างไร และมีผลงานวิจัยหรือไม่
คำตอบ: ปกติในการทำน้ำใบย่านางจะไม่ใช้วิธีการต้มค่ะ จะใช้วิธีคั้นสด เพราะความร้อนจะไปทำลายสารสำคัญในใบย่านาง ถ้ากลั่นแล้วได้ไอน้ำ ในไอน้ำจะเป็นน้ำเปล่าบริสุทธิค่ะ ไม่มีสารใดๆ


               ซึ่งในคำถามนี้ถามถึงการนำไอน้ำที่ได้จากการกลั่นไปรับประทาน ไอน้ำดังกล่าวคือส่วนไอที่ระเหยขึ้นมาระหว่างการกลั่น จึงถูกต้องแล้วที่ไอน้ำนั้นจะเป็นเพียงน้ำเปล่า ไม่มีสารสำคัญของใบย่านางรวมอยู่ด้วย แต่หากนำส่วนที่เป็นสารสกัดน้ำ หรือส่วนที่ได้จากการสกัดด้วยไอน้ำ (ของเหลวที่เกิดการควบแน่นของไอน้ำเกิดเป็นของเหลวอยู่ในภาชนะ) จึงเป็นส่วนที่มีสารสำคัญที่สกัดได้จากใบย่านางรวมอยู่ด้วยค่ะ