คำถาม : อัญชัน
  • รบกวนขอข้อมูลหน่อยครับ พอดีที่บ้านมีต้นอัญชันและบริโภคแทนผักสด กินแบบสดๆ ล้างแค่น้ำอยากทราบว่า
    1. การกินสดๆ สามารถทำได้หรือไม่ และมีปริมาณกำหนดว่ามากน้อยแค่ไหนไหม
    2. เคล็ดลับการคั้นเป็นน้ำไม่ให้มีเมือกของอัญชันควรทำอย่างไรครับ
    ขอบพระคุณมากครับ

  • จากคุณ : adison_raman27
  • Date : 15/4/2556 11:54:00
คำตอบ : 1.ดอกอัญชันสามารถนำมารับประทานสดหรือนำไปลวก ทานเป็นผักแกล้มน้ำพริก หรือผักเคียงมาตั้งแต่โบราณ และยังไม่มีรายงานถึงขนาดที่ก่อให้เกิดความเป็นพิษจากการรับประทานสด ดังนั้นหากรับประทานคู่กับมื้ออาหารก็ไม่มีอันตรายใดๆ ค่ะ

2. โดยปกติแล้วอัญชันเป็นดอกที่ไม่มีเมือก เมื่อนำกลีบดอกอัญชันไปขยี้หรือนำไปต้มน้ำจะได้ของเหลวใส สีม่วงน้ำเงิน ที่ไม่ลื่นหรือมีเมือกผสมอยู่ อย่างไรก็ตามบริเวณโคนดอกอัญชันที่เป็นส่วนของฐานรังไข่และกลีบเลี้ยง (บริเวณที่เป็นกลีบสีเขียว) มีส่วนประกอบของสาร mucilage ซึ่งเป็นสารกลุ่มโพลีแซคคาไรด์เมื่อเซลล์เกิดความเสียหาย อาจะทำให้สารกลุ่มนี้หลุดออกมา เมื่อจับจะรู้สึกลื่นมือเล็กน้อย แต่ไม่มีในปริมาณมากพอที่จะทำให้เกิดเมือกในน้ำคั้นได้ ดังนั้นหากคุณไม่ต้องการให้มีเมือกผสมออกมาเลยควรแยกฐานดอกทิ้งไปก่อนนำมาคั้น ส่วนที่คุณคั้นเป็นน้ำที่มีเมือกออกมาทางสำนักงานฯ ไม่ทราบวิธีการคั้นน้ำดอกอัญชันของคุณว่าใช้วิธีการใด จึงไม่สามารถระบุได้ว่าเมือกที่เกิดขึ้น เกิดจากสาเหตุใดค่ะ

ref : หนังสือกายวิภาคและสัญฐานวิทยาของพืช