คำถาม : บัวหิมะ
  • อยากทราบว่าสารสำคัญในบัวหิมะที่คนไข้รับประทาน มีอะไรบ้าง และสารสำคัญแต่ละตัวมีผลทางเภสัชวิทยาอย่างไรบ้างคับ มีงานวิจัยที่อ้างอิงหรือตีพิมพ์บ้างมั๊ยครับ อยากทราบรายละเอียด ขอบคุณครับ
  • จากคุณ : borworn_2937
  • Date : 8/4/2556 11:37:00
คำตอบ : บัวหิมะที่มีการกล่าวถึงในปัจจุบันมีที่มา 2 รูปแบบคือ
               1. บัวหิมะที่เป็นพืชสกุล Saussurea จะเจริญเติบโตได้ดีในที่สูง (ไม่พบในประเทศไทย) และมีสปีชีส์มากมาย ซึ่งทางสำนักงานฯไม่ได้เก็บรวบรวมข้อมูลของพืชชนิดนี้ แต่มีรายงานวิจัยเกี่ยวกับสมุนไพรบัวหิมะ "Snow Lotus" ได้แก่ Saussurea involucrata  พบได้บริเวณประเทศจีน Saussurea laniceps  และ Saussurea medusa  จะพบได้ในธิเบต ซึ่งทั้ง 3 ชนิดมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ (Anti-inflammatory) และฤทธิ์ต้านความเจ็บปวด (Anti-noticeptive)
               2. บัวหิมะที่เรียกว่า Kefir ซึ่งไม่ใช่พืชแต่เป็นแบคทีเรียรวมตัวกับยีสต์ ผ่านกระบวนการการหมักได้ผลิตภัณฑ์คล้ายโยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยว ใช้ดื่มทำให้ระบบทางเดินอาหารดีขึ้นหรือใช้เป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า
               ถ้าต้องการข้อมูลเพิ่มเติมของบัวหิมะสามารถค้นหาได้ในเวปไซต์ของฐานข้อมูลต่างๆเช่น Sciencedirect, PubMed โดยใช้ชื่อต้นบัวหิมะ Saussurea involucrate , Saussurea laniceps  และ Saussurea medusa  ค่ะ