คำถาม : เปลือกไข่บดละเอียดกินแก้โรคกระดูกพรุนได้หรือไม่
  • เปลือกไข่บดละเอียดกินแก้โรคกระดูกพรุนได้หรือไม่ ถ้าใช้ได้มีวิธีการใช้อย่างไร เปลือกไข่ควรเผาก่อนหรือไม่ ขนาดการใช้ที่เหมาะสมเท่าไหร่ และในเปลือกไข่มีธาตุอะไรบ้าง
  • จากคุณ : nayok_c
  • Date : 12/11/2555 13:22:00
คำตอบ : มีรายงานการศึกษาถึงการเตรียมแคลเซียมอินทรีย์จากเปลือกไข่ เพื่อนำไปทำเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับการป้องกันภาวะกระดูกพรุน โดยใช้ในรูปแบบของเกลือของแคลเซียมที่ละลายน้ำได้จากเปลือกไข่เพื่อให้สามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ ซึ่งต้องผ่านกรรมวิธีในห้องแลปในการเตรียม ส่วนเปลือกไข่นั้นประกอบด้วยสารประกอบกลุ่มแคลเซียมคาร์บอเนต (หินปูน) ซึ่งยังไม่มีการศึกษาว่าร่างกายจะสามารถนำแคลเซียมคาร์บอเนตจากเปลือกไข่ไปเปลี่ยนเป็นแคลเซียมในรูปที่ร่างกายได้นำไปใช้ได้จริงหรือไม่ และรับประทานในขนาดเท่าใดจึงจะเพียงพอ จึงยังไม่แนะนำให้นำเปลือกไข่มารับประทานเอง แนะนำให้รับแคลเซียมจากอาหารซึ่งเป็นแหล่งของแคลเซียมธรรมชาติจะดีกว่า อาหารที่มีปริมาณแคลเซียมสูง ได้แก่ นม ผลิตภัณฑ์จากนม ชีส โยเกิร์ต เนย ปลาตัวเล็กๆ ที่กินได้ทั้งตัว ปลาตัวเล็กกรอบ กุ้งฝอย ผักใบเขียว ปลาซาร์ดีน บร็อกโคลี เต้าหู้ น้ำส้ม ถั่ว เป็นต้น