คำถาม : กินสมุนไพรมาเกือบ 5 ปี
  • ดิฉันได้ทำสมุนไพรกินเอง โดยใช้เครื่องอบชนิด air dry อบด้วยอุณหภูมิต่ำ ไม่เกิน 55 องศา กิน ใบมะรุม 4 แคปซูล กระชาย 4 แคปซูล ขมิ้นชัน 4 แคปซูล ใบบัวบกพริกไทยดำ 3 แคปซูล, อบเชย 2 แคปซูล มะระขี้นก 4 แคปซูลดิ่มน้ำต้มดอกอัญชัน รางจืด ใบเตย ดิฉันกินมาเกือบ 5 ปีแล้ว และได้ตรวจร่างกายทุกปีผลตับ ไต ก็ปกติค่ะ ดิฉันทราบมาว่าถ้ามาจากอาหารร่างกายสามรถกำจัดได้ไม่เหมือนมาจากยาสมัยใหม่ที่จะสะสม ถูกต้องไหมคะ
  • Date : 20/7/2555 14:58:00
คำตอบ : ก่อนอื่นต้องถามว่ากินสมุนไพรเพื่อรักษาโรคหรือเปล่าคะ ถ้ากินเพื่อป้องกันทางสำนักงานไม่แนะนำค่ะ เพราะคุณรับประทานสมุนไพรหลายชนิดมาก แต่ก็มีข้อดีที่คุณทำรับประทานเองสามารถป้องกันในเรื่องสมุนไพรปนเปื้อน หรือเป็นเชื้อรา และคุณก็โชคดีว่ารับประทานมานานเป็นเวลา 5 ปี แล้ว ยังไม่มีผลต่อตับและไต อาจเป็นเพราะว่าคุณดูแลสุขภาพดี ดื่มน้ำมาก อายุยังไม่มาก การทำงานของตับ ไตจึงยังดีอยู่ ทำให้ไม่มีการตกค้างของสารในร่างกาย แต่หากรับประทานต่อเนื่องไปอีกมากขึ้น ตับ ไต ก็ต้องทำงานมากขึ้น เมื่อใดที่ตับ ไต เริ่มมีปัญหา ก็จะเริ่มมีการคั่งของสารในร่างกายได้ หากคุณยังต้องการรับประทานอยู่ แนะนำให้ตรวจสุขภาพทุก 6 เดือน น่าจะดีกว่าค่ะ เพราะหากมีอาการผิดปกติจะได้รักษาได้ทัน และการสะสมของสมุนไพรที่เป็นอาหาร หรือยาแผนปัจจุบัน ร่างกายสามารถกำจัดได้เหมือนกันไม่มีความแตกต่างค่ะ หากการทำงานของตับ และไต ยังดีอยู่ แต่ถ้าตับ ไต มีปัญหา ไม่ว่าเป็นสมุนไพร หรือยาแผนปัจจุบันก็จะมีการสะสมของสารในร่างกายเช่นเดียวกัน แตกต่างกันที่อาหารใช้สมุนไพรไม่มาก แต่เมื่อใช้เป็นยาต้องใช้ปริมาณสูง โอกาสที่ทำให้เกิดพิษจะมีมากกว่า