คำถาม : ฮว่านง็อกทำให้เอนไซม์ตับสูงขึ้นได้ไหม?
  • ฮว่านง็อก ทำให้เอนไซม์ตับสูงขึ้นได้ไหม?
    คุณพ่อเป็นเบาหวาน หมอให้คุมอาหารอยู่ ท่านศึกษาเรื่องสมุนไพรจึงปลูกฮว่านง็อกไว้รับประทานเอง ทานตามตำรา ทานตัวเดียว ไม่มียาอื่นๆ พอถึงนัดตรวจน้ำตาลลดลงเป็นปกติแต่เอนไซม์ตับขึ้น เป็นจากฮว่านง็อกได้ไหม?
    มีรายงานหรืองานวิจัยอะไรเคยศึกษาไว้หรือไม่ค่ะ?

  • จากคุณ : sirinapa.siri
  • Date : 13/1/2555 16:43:00
คำตอบ : ยังไม่พบรายงานฤทธิ์ลดน้ำตาลของฮว่านง็อก และรายงานความเป็นพิษของพืชชนิดนี้ เนื่องจากเป็นพืชจากประเทศเวียดนามและการใช้ในประเทศเวียดนามยังเป็นการใช้ตามสรรพคุณแผนโบราณ อย่างไรก็ตามหากรับประทานเฉพาะฮว่านง็อกเพียงชนิดเดียว แล้วเอนไซม์ในตับมีค่าสูงขึ้น ก็อาจะเป็นไปได้ว่าฮว่านง็อกอาจะเป็นพิษต่อตับ แนะนำให้หยุดรับประทานสักระยะหนึ่ง แล้วกลับไปตรวจซ้ำอีกครั้ง เพื่อดูว่าเอนไซม์ลดต่ำลงหรือไม่ หากลดต่ำลงก็แสดงว่าเป็นผลมากความเป็นพิษของฮว่านง็อก และหากต้องการรับประทานสมุนไพรอื่นเพื่อลดน้ำตาลในเลือดแนะนำให้รับประทานวุ้นของว่านหางจระเข้ หรือมะระขี้นก เนื่องจากทั้งสองชนิดนี้มีรายงานทางคลินิกรับรองว่าสามารถใช้ได้ผล ขนาดที่แนะนำให้รับประทานคือ วุ้นว่านหางจระเข้ ขนาด 2*2 นิ้ว รับประทานวันละ 2 ครั้ง เช้า-บ่าย หรือรับประทานผลดิบของมะระขี้นกขนาด 50-100 กรัม/วัน ติดต่อกันเป็นประจำทุกวัน ก็สามารถลดน้ำตาลในเลือดได้