คำถาม : เห็ดหลินจือ ควรซื้อแบบสกัดเย็นหรือสกัดร้อน ?
  • อยากทราบว่า ถ้าจะซื้อเห็ดหลินจือแบบแคปซูล ควรเลือกซื้อแบบสกัดเย็น หรือสกัดร้อนดีคะ? แบบไหนทานแล้วจะให้ประโยชน์มากกว่า ตอนนี้สับสนอยู่ ได้ยินว่าสกัดร้อน คุณค่าจะถูกทำลายไป สกัดเย็น จะมีพิษ (ไม่ทราบว่าจริงเท็จแค่ไหน)รบกวนช่วยตอบด้วยค่ะ ขอบคุณมากค่ะ
  • จากคุณ : wadeesuwan
  • Date : 19/8/2554 13:00:00
คำตอบ : โดยปกติแล้วการสกัดสารสำคัญในเห็ดหลินจือนิยมใช้สารสกัดน้ำหรือแอลกอฮอล์ อีกทั้งการรับประทานแบบดั้งเดิมคือการนำเห็ดหลินจือตากแห้งมาต้มกับน้ำร้อน ซึ่งเป็นวิธีที่ต้องผ่านความร้อนเช่นกัน แต่คำว่าสกัดร้อนหรือสกัดเย็นที่ระบุในผลิตภัณฑ์นั้น เป็นการนำวิธีการทำสารสกัดให้แห้งมาเป็นจุดขายเพื่อดึงดูดความสนใจ จากการค้นข้อมูลพบว่าผลิตภัณฑ์ที่ระบุว่าสกัดเย็นนั้นคือ ผลิตภัณฑ์ที่ผ่านกรรมวิธีทำให้แห้งแบบ freeze dry (ทำให้แห้งโดยใช้ความเย็น) และผลิตภัณฑ์แบบสกัดร้อนคือผลิตภัณฑ์ที่ทำให้แห้งแบบ spray dry (ทำให้แห้งโดยใช้ความร้อน) และยังไม่มีผู้ทำการศึกษาเปรียบเทียบว่าระหว่างวิธี freeze dry และ spray dry แบบไหนสามารถคงสารสำคัญในเห็ดหลินจือได้มากกว่า แต่โดยทฤษฏีแล้วการทำให้แห้งโดยการทำ freeze dry สารจะสลายตัวน้อยกว่า เนื่องจากสารจะไม่ผ่านความร้อนอีกครั้ง จึงลดการสูญเสียสารสำคัญที่ไม่ทนต่อความร้อนได้ และยังไม่มีรายงานว่าเห็ดหลินจือที่ผ่านวิธี freeze dry มีสารพิษมากกว่าแบบการทำ spray dry ดังนั้นการจะเลือกรับประทานแบบใดนั้นขึ้นอยู่กับความพึงพอใจ แต่ควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีฉลากชัดเจน และมีแหล่งผลิตที่ได้มาตรฐาน อย่างไรก็ตามมีรายงานว่าเมื่อรับประทานเห็ดหลินจือติดต่อกันเป็นเวลานาน 3-6 เดือน อาจก่อให้เกิดอาการข้างเคียง คือ วิงเวียนศีรษะ ปากแห้ง กระเพาะอาหารปั่นป่วน ท้องเสีย หรือเกิดผื่นคันเนื่องจากแพ้สปอร์เห็ดได้