คำถาม : หมักลูกยอ
  • เอาลูกยอ3กก.น้ำตาลทรายแดง1กก.หมักในโหลแก้วที่ทำความสะอาดแล้วหมักไว้3เดือนสรรพคุณแก้โรคอะไรได้บ้างครับทำทานเอง
  • จากคุณ : rokesopa
  • Date : 11/8/2554 14:55:00
คำตอบ : การหมักลูกยอกับน้ำตาลทราย น้ำตาลทรายจะถูกใช้เป็นอาหารของจุลินทรีย์ เกิดการย่อยสลายและเกิดกระบวนการหมัก จุลินทรีย์ที่พบคือ จุลินทรีย์เสริมชีวนะหรือโปรไบโอติก (probiotic) เป็นกลุ่มจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดกรดแลกติก (กรดน้ำนม) จุลินทรีย์ชนิดนี้มีประโยชน์ คือ ช่วยไม่ให้เชื้อก่อโรคเจริญได้ ปรับสมดุลของระบบทางเดินอาหาร ช่วยในการเหนี่ยวนำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานได้อย่างสมดุล ตัวอย่างจุลินทรีย์กลุ่มนี้ คือ Lactobacillus casei (พบในยาคูลย์), Lactobacillus acidophilus, Lactobacillus plantarum  เป็นต้น ในปัจจุบันมีเพียงรายงานวิจัยพบว่าน้ำหมักลูกยอมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ยังไม่พบการศึกษาฤทธิ์อื่นของน้ำหมักลูกยอ อย่างไรก็ตามการหมักน้ำลูกยอเพื่อรับประทานเอง ควรระวังการปนเปื้อนของเชื้อก่อโรคอื่น อีกทั้งลูกยอเป็นพืชที่มีโปแตสเซียมสูง หากมีปัญหาโรคไตไม่ควรรับประทานค่ะ

ข้อมูลอ้างอิง : หนังสือเกษตรกรรมธรรมชาติ 8/2550 น้ำหมักชีวภาพ พลังมหัศจรรย์ของจุลินทรีย์ โดย ผศ.ไชยวัฒน์ ไชยสุต