คำถาม : สมุนไพรไทยอะไรรักษาฝ้ากระ
  • หน้ามีฝ้าและกระค่ะอยากทานสมุนไพรไทยที่ไม่มีผลข้างเคียงค่ะอยากทราบชื่อและการรับประทานอายุ 47 ปีอยากทานว่านชักมดลูกไม่ทราบว่าแก้อาการวัยทองได้หรือป่าวค่ะและอีกอย่างก่อนมีประจำเดือนจะมีกลิ่นค่ะ ขอบคุณค่ะ
  • จากคุณ : prapee
  • Date : 5/8/2554 15:45:00
คำตอบ : ในปัจจุบันยังไม่มีรายงานว่ามีสมุนไพรชนิดใดที่รับประทานแล้วจะลดการเกิดฝ้าหรือกระได้แต่มีรายงานวิจัยของสมุนไพรที่ลดการเกิดฝ้า เช่น ว่านหางจระเข้ที่ลดการอักเสบเนื่องจากแสงแดดที่เป็นสาเหตุของการเกิดฝ้า และมีรายงานวิจัยว่าสารสกัดใบฝรั่ง ทำให้ผิวขาวขึ้นโดยยับยั้งเอนไซม์ tyrosinase ที่ทำให้เกิดฝ้า จึงเป็นการป้องกันมากกว่าการรักษา นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยทางคลินิกในอาสาสมัคร 20 คน ที่ทาครีมของสารสกัดกิ่งหม่อนที่ความเข้มข้น 2% นาน 8 สัปดาห์ พบว่ากลุ่มที่ได้รับครีมหม่อนใบหน้ามีความขาวเพิ่มขึ้น 10.52% อย่างไรก็ตามงานวิจัยของสมุนไพรที่รักษาฝ้ากระทางคลินิกยังมีไม่มากพอจึงไม่สามารถบอกถึงขนาดและวิธีใช้ที่ปลอดภัยได้ อย่างไรก็ตามฝ้าเป็นอาการที่เกิดจากการถูกแสงแดด วิธีการหลบเลี่ยงการโดนแสงแดดจ้า และทาครีมกันแดดเป็นประจำก็จะช่วยให้ฝ้าจะค่อยๆ จางลงได้ค่ะ
               ตามตำรายาไทยกล่าวถึงสรรพคุณของว่านชักมดลูกใช้สวนหัวใต้ดิน แก้มดลูกพิการ เข้าอู่เร็ว และทำให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ และมีการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ศึกษาฤทธิ์ของว่านชักมดลูกในสัตว์ทดลองพบว่า ว่านชักมดลูกฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเพศหญิง มีการนำสารสกัดว่านชักมดลูกไปใช้เป็นส่วนประกอบในเครื่องสำอางที่ทำให้ผิวขาว แต่ไม่มีรายงานว่ารับประทานแล้วทำให้ฝ้าบนใบหน้าจางลง และหากต้องการรับประทานเพื่อชดเชยฮอร์โมนเพศหญิงควรอยู่ในความดูแลของแพทย์ หากฮอร์โมนไม่สมดุล อาจทำให้เกิดอาการอื่นๆ ตามมาได้ นอกจากนี้การรับประทานว่านชักมดลูกควรระมัดระวังในผู้ป่วยที่มีนิ่วในถุงน้ำดีหรือท่อน้ำดีอุดตัน เนื่องจากว่านชักมดลูกมีฤทธิ์กระตุ้นการหลั่งน้ำดี และอาจทำให้เสียดท้องได้