คำถาม : สารที่อยู่บริเวณกลีบเลี้ยงของอัญชัน
  • มีคนบอกว่า บริเวณกลีบเลี้ยงของอัญชัญมีสารจำพวกเอนไซม์อยู่เยอะไม่ทราบว่าเป็นสารกลุ่มใด และมีผลอย่างไร ถ้าเรานำมาต้มน้ำดอกอัญชัญ จะเป็นอะไรหรือไม่ หรือควรเอาเฉพาะกลับดอกมาต้มคะ ขอบคุณค่ะ
  • จากคุณ : aa_1004muka
  • Date : 11/3/2554 11:48:00
คำตอบ : จากการสืบค้นข้อมูล ไม่พบรายงานการวิจัยของสารเคมีในกลีบเลี้ยง จึงไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นสารกลุ่มใด และมีผลอย่างไร เท่าที่ทราบการต้มน้ำดอกอัญชันมีทั้งที่ดึงและไม่ดึงกลีบเลี้ยงทิ้ง และยังไม่พบรายงานการเกิดพิษจากการดื่มน้ำอัญชัน ดังนั้นไม่น่าจะเกิดผลเสียอะไร เพราะถ้ามีพวกเอนไซม์จริงเมื่อถูกความร้อนจากการต้ม เอนไซม์ก็จะสลายตัวไป