คำถาม : ขิงขาว
  • อยากทราบสรรพคุณของขิงขาว ได้พยายามหาจากฐานข้อมูลแล้วไม่พบ
    จึงสงสัยว่าเป็นเหมือนขิงชนิดใด และมีสรรพคุณอย่างไรบ้างค่ะ

  • จากคุณ : meawpy106
  • Date : 17/2/2554 10:45:00
คำตอบ : จากการค้นฐานข้อมูลและชื่อพ้อง พบว่าขิงขาวเป็นชื่อพันธุ์ปลูกของขิง ซึ่งหมายถึงขิงทั่วไปที่ขายตามท้องตลาด มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Zingiber officinale  Roscoe ลักษณะเป็นพืชล้มลุก มีเหง้าใต้ดินขึ้นเป็นกอ แทงหน่อใหม่ออกทางด้านข้างด้านนอกสุด เหง้าหรือลำต้นแท้จะเป็นข้อๆ เนื้อในสีขาวหรือเหลืองอ่อน ลำต้นเทียมมีกาบหรือโคนใบหุ้ม ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับกันเป็นสองแถว ใบรูปหอกเกลี้ยงๆ หลังใบห่อจีบเป็นรูปรางน้ำ ปลายใบสอบเรียวแหลม โคนใบสอบแคบและแผ่เป็นกาบหุ้มลำต้นเทียม ดอกลีขาว ออกเป็นช่อรูปเห็ดหรือกระบองซึ่งแทงขึ้นมาจากเหง้า ทุกๆ ดอกมีกาบสีเขียวปนแดงรูปโค้งๆ ห่อรองรับกลีบดอกและกลีบเลี้ยงมีอย่างละ 3 กลีบ อุ้มน้ำและหลุดร่วงไว โคนกลีบดอกม้วนห่อ ส่วนปลายกลีบผายกว้างออก เกสรผู้มี 6 อัน ผลกลมแข็งโต เหง้าของขิงชนิดนี้จะมีข้อห่าง แง่งขิงมีขนาดใหญ่และไม่เบียดกันชิด เนื้อละเอียดมีเสี้ยนน้อยมาก หรือไม่มีเสี้ยนเลย และมีรสเผ็ดน้อย
               สรรพคุณของขิงมีดังนี้
               รากและเหง้า ทำให้เจริญอาหาร แก้เสมหะในลำคอแก้ลม แก้บิด แก้ท้องลั่นโครกคราก แก้ลำไส้ใหญ่อักเสบ แก้ปวดลำส้นเล็ก ต้านการอักเสบของเยื่อเมือก บำรุงธาตุไฟ แก้แน่นหน้าอก ขับลม ช่วยย่อย แก้อาเจียนเปลือกเหง้า ขับลม ขับปัสสาวะ แก้บวมน้ำ ท้องอืดแน่น
               ต้น ขับลม แก้นิ่ว แก้ท้องร่วง แก้ลมป่วง แก้ท้องร่วง แก้อาเจียน ช่วยย่อยอาหาร
               ใบ ขับลม ช่วยย่อย แก้ฟกช้ำ บำรุงธาตุไฟ ย่อยอาหาร ฆ่าพยาธิ
               ดอก บำรุงหัวใจ แก้โรคตา แก้คอเปื่อย บำรุงธาตุไฟ ช่วยย่อยอาหาร แก้บิด ฆ่าพยาธิ