คำถาม : กล้วยน้ำว้า
  • ทำไมคุณแม่ถึงใช้กล้วยน้ำว้าสุกมาบดผสมกับข้าวให้เด็กทารกกิน ใช้กล้วยอื่นจะได้ใหม เช่น กล้วยไข่ กล้วยหอม โพแทสเซียมในกล้วยมีประโยชน์อย่างไร
  • จากคุณ : kunnayan
  • Date : 8/10/2553 13:44:00
คำตอบ : น่าจะเป็นเพราะเนื้อของกล้วยน้ำว้าจะมีลักษณะนิ่มกว่าชนิดอื่น บดผสมข้าวได้ดีกว่า และกล้วยน้ำว้าหาได้ง่ายและราคาถูกกว่า โปแตสเซียมเป็นเกลือแร่สำคัญชนิดหนึ่งในน้ำในร่างกาย ซึ่งร่างกายต้องควบคุมให้อยู่ในภาวะสมดุล โปแตสเซียมมีความสำคัญต่อการทำงานของระบบต่างๆ ของร่างกาย มีความสัมพันธ์กับความดันโลหิตสูงและต่ำ โปแตสเซียมในรูปเกลือโปแตสเซียมช่วยรักษาความเป็นกรดด่างภายในร่างกาย นอกจากนี้ยังมีความสำคัญในการส่งกระแสประสาท และการหดตัวของกล้ามเนื้อ โดยทำงานร่วมกับแคลเซียมและโซเดียม มีบทบาทสำคัญยิ่งต่อการทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจ