คำถาม : กล้วยน้ำว้า
  • -คุณค่าทางอาหารของกล้วยทุกชนิดที่เปรียบเทียบกันได้
    -คุณค่าทางยาขอกล้วยน้ำว้า
    -การใช้ประโยชน์จากทุกส่วนของกล้วยน้ำว้า
    ขอความกรุณาด้วยนะครับ

  • จากคุณ : kunnayan
  • Date : 17/9/2553 16:23:00
คำตอบ : 1. คุณค่าทางอาหารของกล้วยทุกชนิดที่เปรียบเทียบกันได้
               แนะนำหนังสือ “กล้วย” ของศ.เบญจมาศ ศิลาย้อย สำนักพิพม์เกษตรศาสตร์ คาดว่าน่าจะมีอยู่ที่ห้องสมุดค่ะ ในหนังสือเล่มนี้มีการกล่าวถึงประวัติ ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ การใช้ประโยชน์ รวมถึงการเปรียบเทียบคุณค่าทางโภชนาการของกล้วยกินกว่า 12 สายพันธุ์ และเปรียบเทียบระหว่างกล้วยและกล้าย (plantain) ไว้ ซี่งรายละเอียดค่อนข้างมาก จึงไม่สามารถตอบได้หมดค่ะ
               2. คุณค่าทางยาของกล้วยน้ำว้า
               สรรพคุณแผนโบราณของกล้วยน้ำว้า ราก แก้ขัดเบา ใบ รักษาบาดแผลสุนัข ผล บำรุงเนื้อ ทำให้อุจจาระถ่ายสะดวก แก้ท้องผูก แก้บิดมูกเลือด แก้ท้องร่วง สมานท้อง ยาง ใช้ห้ามเลือด ไม่ระบุส่วนที่ใช้ บำรุงกำลัง บำรุงประสาท แก้บำหวาน ทำให้รับประทานอาหารได้ดี ทำให้หลับ
               ฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา เช่น แก้ท้องเสีย ลดน้ำตาลในเลือด ลดความดันโลหิต รักษาแผลในกระเพาะอาหาร เป็นต้น (เอกสารอ้างอิงเพิ่มเติมสามารถขอที่ได้สำนักงานฯ ค่ะ)ฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา เช่น แก้ท้องเสีย ลดน้ำตาลในเลือด ลดความดันโลหิต รักษาแผลในกระเพาะอาหาร เป็นต้น (เอกสารอ้างอิงเพิ่มเติมสามารถขอที่ได้สำนักงานฯ ค่ะ)
               3.การใช้ประโยชน์จากทุกส่วนของกล้วยน้ำว้า
- ลำต้นเทียม นำไปปรุงอาหาร เช่น แกงหยวกกล้วย หรือนำไปทำเป็นอาหารสัตว์
- ใบ หรือใบตอง ใช้ห่อของ มวนบุหรี่ งานประดิษฐ์ใบตอง
- ก้านใบ ใช้ทำของเล่น
- ช่อดอก หรือหัวปลี สามารถนำมาประกอบอาหาร
- ผล ผลสุกและดิบนำมารับประทานเป็นอาหารได้ ทั้งทานสุก ทำกล้วยตาก กล้วยฉาบ ทำอาหารกระป๋อง (กล้วยบด) สำหรับเด็ก ไซรัปกล้วย
- น้ำยาง ใช้ทำสีย้อม