คำถาม : การสกัดสารอาหารจากเห็ดฟาง
  • คือว่าหนูต้องการทำโครงงานเรื่องอาหารเสริมจากเห็ดฟาง จึงต้องการสกัดสารอาหาร ได้แก่ โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต และวิตามิน-แร่ธาตุต่างๆออกมา หนูควรจะสกัดสารอาหารเหล่านี้ด้วยวิธีใด และ สารสกัดที่ได้ออกมาจะอยู่ในรูปไหนคะ
                   ตอนนี้คิดว่าจะนำเห็ดฟางไปเคี่ยวต้มกับน้ำค่ะ วิธีนี้จัดเป็นการสกัดไหมคะ และจะส่งผลต่อปริมาณสารอาหารที่ได้ออกมาหรือไม่ รบกวรให้คำตอบด้วยค่ะ ขอบพระคุณอย่างสูงค่ะ

  • Date : 23/4/2553 14:28:00
คำตอบ : อ้างอิงจากหนังสือ “ตารางแสดงคุณค่าทางโภชนาการของอาหารไทย” ในเห็ดฟาง 100 กรัม มีโปรตีน 3 กรัม ไขมัน 1.8 กรัม คาร์โบไฮเดรต 3.8 กรัม แคลเซียม 8 กรัม ธาตุเหล็ก 1.1 กรัม วิตามินบี1 0.16 กรัม วิตามินบี2 0.25 กรัม วิตามินบี3 13.7 กรัม และวิตามินซี 2 กรัม ซึ่งการสกัดและวัดปริมาณจำเป็นต้องมีเครื่องมือและสารเคมีที่เฉพาะ ซึ่งค่อนข้างซับซ้อนและต้องมีห้องปฏิบัติการทางเคมีค่ะ
               การนำเห็ดฟางไปเคี่ยวหรือต้มกับน้ำนับเป็นวิธีการสกัดวิธีหนึ่งค่ะ แต่ได้สารชนิดใดและมีปริมาณเท่าไรนั้น ต้องนำไปตรวจสอบทางเคมีอีกที ซึ่งรายละเอียดของวิธีการทำแนะนำให้หาอ่านในหนังสือ Official methods of analysis of AOAC International ค่ะ